Crypto

ก.ล.ต. จ่อให้กองทุนลงทุน  `โทเคน-  คริปโทฯ` เปิดเฮียริ่ง พ.ค. นี้
24 เม.ย 2567

ก.ล.ต. คึก!!  ปลุกตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล เปิดทางให้กองทุน ลุยไฟเข้าลงทุน  'โทเคน-   คริปโทฯ' เปิดเฮียริ่ง พ.ค. นี้  และปรับเกณฑ์ไฟลิ่ง Investment Token เปิดทางระดมทุนอ้างอิง 'เพลง-หนัง'ดัง  รับโลกซอฟพาวเวอร์ของรัฐบาล พร้อมจ่อเพิ่มโทษแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลเถื่อน 

 

นายเอนก อยู่ยืน รองเลขาธิการและโฆษกสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ในเดือน พ.ค. นี้  เตรียมเปิดรับฟังความคิดเห็น (เฮียริ่ง) เรื่อง การเปิดให้ภาคธุรกิจจัดการกองทุนสามารถเข้าลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลได้ โดย ก.ล.ต.  จะมีการปรับปรุงหลักเกณฑ์ กำหนดประเภทของกองทุน มูลค่าเงินลงทุน ความเสี่ยงของการลงทุน  ส่วนสินทรัพย์ดิจิทัลจะมีทั้ง Investment Token และ Crytptocurrency เป็นทางตรงและทางอ้อม  จะเป็นการเพิ่มทางเลือกการลงทุนให้กับนักลงทุนรายใหญ่และรายย่อยที่มีการลงทุนผ่านกองทุนรวม

 

นอกจากนี้ ก.ล.ต. พร้อมสนับสนุนด้าน Soft Power เพื่อผลักดันเศรษฐกิจดิจิทัลตามนโยบายของรัฐบาล จึงเตรียมจะเปิดเฮียริ่งเรื่องปรับปรุงหลักเกณฑ์ไฟลิ่ง Investment Token ในรูปแบบ Shelf Filling เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ต้องการระดมทุนผ่าน Investment Token  โดยอ้างอิงพวกเพลงดังๆ หรือหนังที่มียอดเข้าชมสูงๆ

 

นายเอนก กล่าวถึง ปัญหาผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้รับอนุญาต (ผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลเถื่อน  ว่า  ก.ล.ต. ได้นำส่งข้อมูลผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลเถื่อนไปยังกระทรวงดิจิทัลฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการปิดกั้นช่องทางการเข้าถึงแพลตฟอร์มของผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลเถื่อน  เพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมาย  และป้องกันมิให้มิจฉาชีพใช้เป็นช่องทางในการนำทรัพย์สินจากการกระทำผิดไปฟอกเงิน  เป็นการแก้ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีการสืบสวนคดีที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน และพบการสร้างบัญชีม้า และการหลอกลวงประชาชนให้เข้ามาลงทุนทั้งนี้  ที่ผ่านมา ก.ล.ต. ได้บังคับใช้กฎหมายกับผู้ให้บริการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลเถื่อน ที่ชักชวนให้มีการใช้บริการในไทย โดยกล่าวโทษต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ  เช่น กรณี Binance และ กรณีบริษัทBybit Fintech Limited (Bybit) 

 

รวมทั้ฝก.ล.ต.ยังเข้มงวดกับการป้องกันการโฆษณาธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้รับใบอนุญาตให้ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย บังคับไม่ให้มานำเสนอแก่ผู้ลงทุน รวมถึงผู้จัดงานและกิจกรรมเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลต่างๆ ไม่ให้นำเสนอแก่ผู้ลงทุนภายในงาน ซึ่งเป็นการช่วยปกป้องผู้ลงทุน

 

พร้อมกันนี้ ก.ล.ต. กำลังศึกษาเพิ่มบทลงโทษทางแพ่ง  เช่น เพิ่มค่าปรับจากเดิมบทลงโทษทางแพ่งกรณียินยอมจะมีการเปรียบเทียบปรับรวมเฉลี่ยราว 1.25 เท่าของมูลค่าประโยชน์ เป็นต้น รวมทั้งแนวทางป้องปรามในอนาคต

 

 

Copyrights © 2021 All Rights Reserved by Clubhoon.com