Crypto

ก.ล.ต. จ่อให้กองทุนลงทุน  `โทเคน-  คริปโทฯ` เปิดเฮียริ่ง พ.ค. นี้
24 เม.ย 2567

ก.ล.ต. คึก!!  ปลุกตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล เปิดทางให้กองทุน ลุยไฟเข้าลงทุน  'โทเคน-   คริปโทฯ' เปิดเฮียริ่ง พ.ค. นี้  และปรับเกณฑ์ไฟลิ่ง Investment Token เปิดทางระดมทุนอ้างอิง 'เพลง-หนัง'ดัง  รับโลกซอฟพาวเวอร์ของรัฐบาล พร้อมจ่อเพิ่มโทษแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลเถื่อน 

 

นายเอนก อยู่ยืน รองเลขาธิการและโฆษกสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า  มติของคณะกรรมการกำกับตลาดทุน อนุญาตให้กองทุนสามารถลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลได้ ทั้งการลงทุนโดยตรงและการลงทุนในบิตคอยน์ ETF ทั้งนี้จะต้องกำหนดและพิจารณาความสามารถในการรับความเสี่ยงของนักลงทุนแต่ละประเภท เช่น กลุ่ม Investment Token ที่มีความเสี่ยงไม่สูงมากนัก และสามารถเทียบเคียงกับหลักทรัพย์ นักลงทุนรายย่อยสามารถลงทุนได้ ส่วนนักลงทุนสถาบันที่รับความเสี่ยงได้มากขึ้น อาจสามารถลงทุนในกองทุนที่ลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซีได้ โดยจะปรับปรุงหลักเกณฑ์ กำหนดประเภทของกองทุน มูลค่าเงินลงทุน ความเสี่ยงของการลงทุน และจะเปิดรับฟังความคิดเห็น(เฮียริ่ง)เรื่องดังกล่าวในเดือนพฤษภาคม 2567 นี้

 

นอกจากนี้  เตรียมปรับหลักเกณฑ์การกำกับดูแลการออกโทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุน(Investment token) เพื่อสนับสนุนการดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์พาวเวอร์ ตามนโยบายของรัฐบาล โดยจะเปิดให้ระดมทุนรูปแบบเป็นโครงการ (shelf filing) เพื่อให้เกิดกลไกทางเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งจะเปิดเฮียริ่งเช่นกัน

 

นายอเนก กล่าวอีกว่า ก.ล.ต. ยังมีแนวคิดจะปรับปรุงหลักเกณฑ์ การนำผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่นๆ เช่นพันธบัตร หุ้นกู้เอกชน มาทำให้อยู่ในรูปแบบของสินทรัพย์ดิจิทัลได้ (Tokenize) เพื่อสร้างโอกาสการลงทุนให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เป็นประโยชน์สูงสุด โดยอยู่ระหว่างการเร่งรัดให้เห็นเป็นรูปธรรมในอนาคต

 

สำหรับปัญหาผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้รับอนุญาต (ผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลเถื่อน นายอเนกกล่าวว่า  ก.ล.ต. ได้นำส่งข้อมูลผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลเถื่อนไปยังกระทรวงดิจิทัลฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการปิดกั้นช่องทางการเข้าถึงแพลตฟอร์มของผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลเถื่อน      เพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมาย  และป้องกันมิให้มิจฉาชีพใช้เป็นช่องทางในการนำทรัพย์สินจากการกระทำผิดไปฟอกเงิน  เป็นการแก้ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีการสืบสวนคดีที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน และพบการสร้างบัญชีม้า และการหลอกลวงประชาชนให้เข้ามาลงทุนทั้งนี้  ที่ผ่านมา ก.ล.ต. ได้บังคับใช้กฎหมายกับผู้ให้บริการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลเถื่อน ที่ชักชวนให้มีการใช้บริการในไทย โดยกล่าวโทษต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ  เช่น  Binance และ Bybit 

 

ก.ล.ต. จะยังเข้มงวดกับการป้องกันการโฆษณาธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้รับใบอนุญาตให้ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย บังคับไม่ให้มานำเสนอแก่ผู้ลงทุน รวมถึงผู้จัดงานและกิจกรรมเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลต่างๆ ไม่ให้นำเสนอแก่ผู้ลงทุนภายในงาน ซึ่งเป็นการช่วยปกป้องผู้ลงทุน และ ก.ล.ต. กำลังศึกษาเพิ่มบทลงโทษทางแพ่ง  เช่น เพิ่มค่าปรับจากเดิมบทลงโทษทางแพ่งกรณียินยอมจะมีการเปรียบเทียบปรับรวมเฉลี่ยราว 1.25 เท่าของมูลค่าประโยชน์ เป็นต้น รวมทั้งแนวทางป้องปรามในอนาคต

 

 

Copyrights © 2021 All Rights Reserved by Clubhoon.com